Fighting Cock Hot Pot

 

และที่เมืองไดโกะนี้ยังมีอาหารพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงและเกี่ยวพันกับไทยเราด้วย นั่นคือ หม้อไฟไก่ซาโมะ (Shamo Nabe) เป็นไก่ที่แข็งแรงมากซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากไก่ชนพันธุ์สยาม เพราะจากการที่เคยติดต่อผูกสัมพันธ์กับไทยเมื่อในอดีตจนถึงกับได้นำไก่ชนพันธุ์สยามดั้งเดิมไปเพาะเลี้ยงในเวลาต่อมา และถูกเรียกผิดเพี้ยนจากไก่สยามจนกลายเป็นไก่ซาโมะและกลายมาเป็นอาหารขึ้นชื่อของแถบนี้ไป

หม้อไฟไก่ซาโมะนี้จะมีเนื้อไก่หนาแน่น รายรอบด้วยเห็ดสดและต้นหอมยักษ์ เมื่อต้มสุกได้ที่จะได้เนื้อไก่อร่อยนุ่มลิ้น ทานคู่กับข้าวธัญพืชอบมาในหม้อเหล็ก และชาชิมิเป็นเครื่องเคียง ถ้ามาที่เมืองไดโกะทั้งที อย่าลืมเรียกหาเมนูนี้

Edo Wonderland

เมื่อมาเยือนเมืองนิกโก สถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดไปเยือน นั่นก็คือ เอโดะ วัน-เดอร์แลนด์ นิกโก (Edo Wonderland Nlikk) หรืออีกชื่อหนึ่งว่า นิกโก เอโคะมูระ(Nikko Edomura) ที่นี่ถูกสร้างให้เป็น ธีม ปาร์คเพื่อจำลองช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ที่สำคัญช่วงหนึ่งของญี่ปุ่นเอาไว้ บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างเมือง และวิถีชีวิตในชุมชนของคนในยุคสมัยเอโดะระหว่างปี ค.ศ. 1603-1868

ที่นี่แต่เดิมเป็นเพียงเมืองเล็กๆ ภายหลังมีการสร้างอาคารในสถาปัตยกรรมแบบเอโดะแท้ๆ จำลองความเป็นเอโดะในยุคก่อนเอาไว้ เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวที่แวะมาเที่ยวชมกันอยู่เรื่อยๆ จึงกลายมาเป็น ธีม ปาร์ค ขนาดใหญ่

ภายใน เอโดะ วันเดอร์แลนด์ จะมีร้านค้าที่อยู่ในโครงสร้างของบ้านในอดีตมากมาย พนักงานก็พากันแต่งกายย้อนยุคกันไปหมด ดูมีสีสันราวกับย้อนไปอยู่ในยุคนั้นจริงๆ

ร้านขายของส่วนใหญ่ก็จะขายอาวุธของเล่น ข้าวของเครื่องใช้ในสมัยเอโดะ ถือเป็นของที่ระลึกที่น่าเลือกซื้อกลับมาเหมือนกันส่วนร้านค้าอื่นๆ อาทิเช่น ร้านตีเหล็ก ร้านซ่อมเกราะ ก็จะมีการสาธิตให้ชมกันถึงขั้นตอนการทำในระยะเวลาไม่นาน

นอกจากนี้ยังมีโรงละครทั้งหมด 6 แห่งด้วยกันให้เลือกเข้าไปชม เพราะจะมีการแสดงแตกต่างกันไป มีทั้งบ้านผีสิง แล้วก็การเล่นมายากลน้ำ การต่อสู้ของนินจาในบ้านนินจาที่ทำได้น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ในเอโดะ วันเดอร์แลนด์ยังเป็นที่นิยมของกองถ่ายภาพยนตร์ซีรี่ย์ย้อนยุคของญี่ปุ่นอยู่หลายเรื่อง สำหรับผู้ที่เข้ามาเที่ยวอยากอินกับบรรยากาศ ก็สามารถเช่าชุดโบราณแต่งตัวย้อนยุคเพื่อถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกก็ได้ อีกทั้งยังมีเทศกาลและประเพณีเก่าแก่อีกหลากหลายที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะสัมผัสความเป็นเอโดะใน เอโดะ วันเดอร์แลนด์แห่งนี้

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *